phân tích đa thức thành nhân tử (x+1)(x+2)(x+3)(x+4)-24

admin

Hãy nhập thắc mắc của doanh nghiệp vô phía trên, nếu như trong trường hợp là thông tin tài khoản VIP, các bạn sẽ được ưu tiên vấn đáp.

(x+1)(x+4)(x+2)(x+3)-24

=(x2+5x+4)(x2+5x+6)-24

=(x2+5x+5-1)(x2+5x+5+1)-24

=(x2+5x+5)2-1-24

=(x2+5x+5)2-25

=x(x2+5x+10)(x+5)

Nhân tử là gì các bạn ơi

giờ này còn lên đường chất vấn bài xích thực hiện gì

Sao em ko tự động thực hiện đi

Đã ngu đang được giốt còn hoặc chất vấn nhiều

= (x+1)(x+4)(x+2)(x+3)-24

= (x2 +5x+4) (x2 +5x+6)-24

  Đặt x+5x+4 =a

=>(x2 +5x+4)(x2+5x+6)-24

= a(a+2)-24 = a+2a-24

= a2 +6a-4a-24

= a(a+6) - 4(a+6) = (a-4)(a+6)

= (x2 +5x+a-4)(x2 +5x+4+6) = (x2 +5x)(x2 +5x+10)

=(x+1)(x+4)(x+2)(x+3) - 24

=(x^2+5x+4)(x^2+5x+6) - 24

=(x^2+5x+5-1)(x^2+5x+5+1) - 24 [hằng đẳng thức a^2-b^2 nha] 

=(x^2+5x+5)^2-1^2-24

=(x^2+5x+5)^2 - 25

=(x^2+5x+5)^2 - 5^2

=(x^2+5x+5-5)(x^2+5x+5+5)

=(x^2+5x)(x^2+5x+10

\(\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)-24\)

\(=\left(x+1\right)\left(x+4\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\)

\(=\left(x^2+5x+4\right)\left(x^2+5x+6\right)-24\)

Đặt \(x^2+5x+4=t\)

\(\Rightarrow\left(x^2+5x+4\right)\left(x^2+5x+6\right)-24=t\left(t+2\right)-24\)

\(=t^2+2t+1-25\)

\(=\left(t+1\right)^2-5^2\)

\(=\left(t+1+5\right)\left(t+1-5\right)\)

\(=\left(t+6\right)\left(t-4\right)\)

\(=x\left(x+5\right)\left(x^2+5x+10\right)\)

Ta đem : \(\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\)\(\left(x+4\right)-24\)

\(\left(x^2+5x+4\right)\left(x^2+5x+6\right)-24\) (*)

. Đặt \(x^2+5x+4=t\) (1)

(*) <=> \(t\left(t+2\right)-24=t^2+2t-24=\left(t-4\right)\left(t+6\right)\) (2)

Thay (1) vô (2) tao suy đi ra : \(\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\) \(\left(x+4\right)-24=\)\(\left(x^2+5x+4-4\right)\left(x^2+5x+4+6\right)\) = \(\left(x^2+5x\right)\left(x^2+5x+10\right)\) = \(x\left(x+5\right)\left(x^2+5x+10\right)\)

\(\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)-24\)

\(=\left[\left(x+1\right)\left(x+4\right)\right].\left[\left(x+2\right)\left(x+3\right)\right]-24\)

\(=\left(x^2+5x+4\right)\left(x^2+5x+6\right)-24\)

\(=\left(x^2+5x+4\right)^2+2.\left(x^2+5x+4\right)+1-25\)

\(=\left(x^2+5x+4+1\right)^2-5^2\)

\(=\left(x^2+5x+5-5\right)\left(x^2+5x+5+5\right)\)

\(=\left(x^2+5x\right)\left(x^2+5x+10\right)\)

\(=x\left(x+5\right)\left(x^2+5x+10\right)\)

\(\left(x+1\right).\left(x+2\right).\left(x+3\right).\left(x+4\right)-24\)

\(=[\left(x+1\right).\left(x+4\right)].[\left(x+2\right).\left(x+3\right)]-24\)

\(=\left(x^2+4x+x+4\right).\left(x^2+3x+2x+6\right)-24\)

\(=\left(x^2+5x+4\right).\left(x^2+5x+6\right)-24\)

Ta đặt \(n=x^2+5x+4\)

Lúc này biểu thức trở thành \(n.\left(n+2\right)-24\)

\(=n^2+2n-24\)

\(=n^2+2n+1-25\)

\(=\left(n+1\right)^2-5^2\)

\(=\left(n+1-5\right).\left(n+1+5\right)\)

\(=\left(n-4\right).\left(n+6\right)\)

\(=\left(x^2+5x+4-4\right).\left(x^2+5x+4+6\right)\)

\(=\left(x^2+5x\right).\left(x^2+5x+10\right)\)

\(\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)\left(x+5\right)-24\)

\(=\left(x^2+7x+10\right)\left(x^2+7x+12\right)-24\)

Đặt \(t=x^2+7x+10\) tao có:

\(=t\left(t+2\right)-24=t^2+2t-24\)

\(=t^2-4t+6t-24\)\(=t\left(t-4\right)+6\left(t-4\right)\)

\(=\left(t-4\right)\left(t+6\right)=\left(x^2+7x+10-4\right)\left(x^2+7x+10+6\right)\)

\(=\left(x^2+7x+6\right)\left(x^2+7x+16\right)=\left(x+1\right)\left(x+6\right)\left(x^2+7x+16\right)\)

(x+2)(x+3)(x+4)(x+5)-24

=(x^2+7x+10)(x^2+7x+12)-24

Đặt x^2+7x+10=a

a(a+2)-24

=a^2+2a-24

=(a-4)(a+6)

=(x^2+7x+6)(x^2+7x+16)

=(x+1)(x+6)(x^2+7x+16)

= (x+2)(x+5)(x+3)(x+4)-24

= (x2+7x+10)(x2+7x+12)-24

đặt y=x2+7x+10

ta đem biểu thức:

y.(y+2)-24

= y2+2y-24

= y2+6y-4y-24

= y(y+6)-4(y+6)

= (y+6)(y-4)

= (x2+7x+10+6)(x2+7x+10-4)

= (x2+7x+16)(x2+7x+6)

(x + 2)(x + 3)(x + 4)(x + 5) - 24

= (x2 + 3x + 2x + 6)(x2 + 5x + 4x + 20) - 24

= (x2 + 5x + 6)(x2 + 9x + 20) - 24

= x4 + 9x3 + 20x2 + 5x3 + 45x2 + 100x + 6x2 + 54x + 120 - 24

= x4 + 14x3 + 71x2 + 100x + 96

Đặt A = (x^2+5x+4)(x^2+5x+6)-24 và  x^2+5x+5=a 

Do đó A= (a-1)(a+1)-24

= a^2- 25

= a^2-5^2

=(a-5)(a+5)

= ( x^2+5x+5-5)( x^2+5x+5+5)

= ( x^2+5x)(x^2+5x+10)

Đặt A = (x^2+5x+4)(x^2+5x+6)-24 và  x^2+5x+5=a 

Do đó A= (a-1)(a+1)-24

= a^2- 25

= a^2-5^2

=(a-5)(a+5)

= ( x^2+5x+5-5)( x^2+5x+5+5)

= ( x^2+5x)(x^2+5x+10)